Lời dạy của Khổng Tử – Giá trị cốt lõi của đạo đức

Không khó để bắt gặp một hình ảnh tranh Khổng Tử trong các gia đình Việt. Đó là những lời dạy về đạo đức tuy giản dị nhưng thật sâu sắc. Lời dạy của Khổng Tử được xem là những đúc kết tuyệt vời, có giá trị muôn đời đối với việc tu thân, phát triển con người:

Lời dạy về việc học hỏi từ những người xung quanh

Khổng Tử nói: “Nếu tôi đang đi cùng với hai người, tôi sẽ xem mỗi người họ đều như là thầy của tôi. Tôi sẽ lượm lấy những điểm tốt của mỗi người rồi bắt chước. Và đối với những điểm xấu của họ, tôi sẽ sửa chúng ở bản thân mình”.

Những người ta được gặp gỡ mỗi ngày đều mang theo một câu chuyện nào đó về cuộc đời họ. Ở họ luôn có điều gì đó để chúng ta học hỏi. Có thể đó là kiến thức về một khía cạnh nào đó chúng ta chưa từng có cơ hội chạm tới. Thậm chí, sai lầm của họ từng phạm phải cũng là lời răn dạy chúng ta phải tránh bị lặp lại điều tương tự. Hãy xem họ là một cuốn sách đang mở ra trước mặt, hãy cố gắng đọc và hiểu nhiều nhất có thể.

Từ nay, khi đối diện với ai đó đừng ngại phân tích trong đầu rằng mình sẽ học được gì từ người này. Đừng lãng phí thời gian bằng cách cố gắng tìm điểm sai sót của họ để chê bai, chỉ trích.

Lời dạy của Khổng Tử

 Lời dạy của Khổng Tử về việc hãy làm việc, vui chơi bằng tất cả sự nhiệt huyết

Điều này có nghĩa là dù bạn làm việc hay vui chơi đều nên hết mình. Chính sự ngại ngùng, gượng gạo của bạn sẽ khiến mọi thứ không được trọn vẹn, như ý.“Bất kể bạn đi đâu, hãy đi với tất cả con tim mình”

Nhất là khi làm việc, hãy nhiệt huyết, chân thành, chu đáo bằng trọn vẹn trái tim mình. Vì cho dù kết quả có không như ý thì bạn cũng đã cố gắng hết sức rồi, không còn phải hối hận vì điều gì nữa. Đã không làm gì thì thôi nhưng một khi bắt tay vào làm phải thực sự tập trung và nhiệt tình. Đừng để mỗi hành trình của cuộc đời đơn giản là một lần xê dịch, hãy biến nó thành một hành trình có giá trị.

Lời dạy của Khổng Tử về sự nỗ lực từng ngày

“Sẽ chẳng hề gì khi bạn đi chậm, miễn là đừng dừng lại”

Việc thay đổi trong một sớm một chiều là điều khó có thể xảy ra khi xác suất của nó chỉ 1-5%. Vì thế, bạn thay đổi chậm chạp cũng chẳng là điều gì đáng lo cả. Hãy tưởng tượng nếu xây một ngôi nhà bạn nhanh nhanh, chóng chóng xây lên 5 tầng trong thời gian ngắn thì nó sẽ đổ sụp khi nào không hay. Vì thế, người khôn ngoan là người xây nền móng thật chắc chắn thì dù có chậm một chút nhưng sau này bạn muốn xây lên tầng 72 cũng không thành vấn đề!

Vì thế, đừng nhìn vào ai đó mà so sánh, chỉ cần tập trung vào bản thân mình. Không ngừng nỗ lực tiến từng bước về phía trước thì không có gì là không thể cả. Nên nhớ rằng, điều quan trọng đó chính là hãy nỗ lực trau dồi, hoàn thiện bản thân còn kết quả thì đủ duyên mọi thứ sẽ tới.

Cuộc sống có yêu có ghét, đó là quy luật

“Thật dễ dàng để ghét và thật khó để có thể yêu. Đó là cách mà mọi thứ trong cuộc sống được sắp đặt để hoạt động. Những điều tốt đẹp luôn luôn khó đạt được, còn những điều xấu lại dễ dàng mắc phải”, theo Khổng Tử.

Cảm xúc nhất thời khiến chúng ta không thích làm việc này việc kia rồi bắt đầu đổ lỗi, đùn đẩy công việc nhưng cứ để mặc cảm xúc này thoải mái hoành hoành chính là lúc chúng đang làm hại chính mình, khiến ta chẳng thể nào trưởng thành nổi.

Lời dạy của Khổng Tử về sự chuẩn bị

Lời dạy của Khổng Tử mang ý nghĩa giống như câu nói: “Nếu cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài rìu”.

Tức là khi làm gì bạn đừng vội vàng lao vào khi chưa có công cụ tốt. Quá trình chuẩn bị đóng vai trò rất quan trọng, quyết định kết quả thành – bại. Ví như khởi nghiệp cũng vậy, bạn phải góp nhặt kha khá kiến thức để chuẩn bị nền tảng thật tốt để biết dùng công cụ truyền thông nào là tối ưu. Sản phẩm như thế nào mới mang lợi thế cạnh tranh. Hay chấp nhận cả thời điểm lỗ để lôi kéo khách hàng…

Lời dạy về việc “chọn bạn mà chơi”

“Đừng bao giờ làm bạn với một người không tốt hơn mình”

Lời dạy của Khổng Tử có nghĩa là nên biết chọn bạn mà chơi. Đừng cho rằng chơi thân với một kẻ hay ăn cắp vặt, thích đi giật chồng nhưng họ vẫn đang đối xử tốt với mình là được. Nên nhớ, chúng ta thường có xu hướng trở nên giống với những người gần gũi với mình. Ví như ở gần cô bạn thường xuyên ăn cắp vặt bạn sẽ thấy việc đó lặp đi lặp lại. Dần tưởng rằng đó là điều bình thường. Bắt đầu thói quen xấu tương tự từ những món đồ nhỏ rồi tới món đồ lớn hơn.

Bạn không có nhiều thời gian để kết giao với những người không đáng làm bạn. Họ sẽ khiến bạn không những không phát triển được. Mà còn làm tụt lùi đi từ ảnh hưởng tiêu cực từ họ. 

Con người ta sinh ra lớn lên già cả rồi bệnh tật mất đi. Cát bụi lại trở về cát bụi. Âu cũng là quy luật thường tình của một kiếp người. Sinh, lão, bệnh, tử vốn là như vậy. Tuổi trung niên đã có những bước thăng trầm trong cuộc sống. Có những thành công, có những thất bại trong cuộc sống. Những kinh nghiệm cuộc sống đường đời sẽ mãi là những bài học cho tất cả chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *